Monster Guide : Raviente - Intro

posted on 02 May 2011 17:50 by nimble in MHFO
คำเตือน Entry นี้
- โหลดโหด
- Wall of text
- ปากหมาด่าคน
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Raviente นั้นเป็นมังกรที่ตอนนี้ครองแชมป์ "ใหญ่ที่สุดในโลกของ monster hunter" ตัวมันขนาดไหนเหรอ....
 
ก็ประมาณนี้เอง
 
 
 
Raviente จัดเป็นตัวที่ต้องสู้กันเป็นทีมเกือบค่อน server โดยจำนวนคนที่สู้ได้สูงสุดในแต่ละรอบคือ 32 คน เริ่มต้นที่ 24 คนเป็นขั้นต่ำสุด จำกัด HR 17 แต่พี่แกโหดเยี่ยง SP monster กันเลยทีเดียว
 
คำขู่ก่อนสู้กับ Raviente?
1. Raviente เป็นตัวที่ต้องสู้เป็น team work การตายของเราไม่ได้ส่งผลให้ปาร์ตี้ซวยเฉยๆ แต่สามารถทำให้ทุกคนที่ร่วมสู้อีก 31 คนชิบหายได้เด้อ
2. แม้จะมี HR 17 แต่ Raviente โหด ถึกบรรลัย (ก็ดูขนาดตัวดิ) จึงไม่ต้องแปลกใจ ถ้าคนที่อยากฆ่า Raviente จะไล่คุณกลับบ้านถ้าชื่อยังเขียวสดอาโนเนะหรือยังมาสีเขียวอยู่
3. ต่อให้ HR 999 ถ้าไม่เคยสู้ Raviente มาก่อนก็สามารถตายเยี่ยงหมาข้างถนนได้ แค่เกราะหนาตายช้ากว่าแค่นั้นแหละ
4. Raviente นั้น bug ค่อนข้างเยอะ ซึ่งแต่ละ bug ไม่ก่อผลดีกับคนเล่นทั้งสิ้น ทั้งหมดส่งผลให้ fail ได้ ไว้หมาจะกล่าวต่อไป
5. Raviente ใช้เวลาสู้ทั้งสิ้น 9 phases (mission) เฉลี่ยที่ 10-20 นาทีต่อ phase ถ้าจะลุย ควรเตรียมตัวให้พร้อมยาว อย่ามาทำตัว อ๊ะโทรศัพท์เข้า ไปอู้ครึ่งชั่วโมงนะแบบที่หลายคนชอบทำ โดนอวยพรถึงบุพการีก็อย่าบ่นละกัน เพราะคุณกำลังทำให้อีก 31 คนซวย
6. ขอแนะนำให้มีประสบการณ์การเล่นที่ดีเสียก่อน สู้กับ elder ทุกตัวในเกมได้แล้ว มีชุดมีอาวุธที่แข็งๆทนมือทนเท้าซักหน่อย ค่อยมาสู้ Raviente ก็ได้งิ เพราะว่ากันตรงๆ คิดซะว่ามัน HR 91 ยังจะดีกว่าเลยงิ
 
 
 
ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันต่อเรย =w=/
 
การเตรียมตัวก่อนสู้ Raviente?
1. DEF! สำคัญมาก def ควรต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ขั้นต่ำไม่ควรต่ำกว่า 400 สำหรับสาย melee แน่นอน หมาไม่ได้ล้อเล่น หากสิ้นคิดหาชุดไหนไม่ได้ จัดไปงิ Garuga F หรือ Kushal F ที่ up lv 7 มาเลยก็ได้ อย่ามาทำตลก Kushal ไม่ up lv 1 เทโอตดทีเดียวตายค่ะแบบที่หลายคนชอบทำ มันเอาเกล็ดมาสะกิดก็ไปแล้วเกือบค่อนหลอดนะ
2. หากสู้ไม่เก่ง หยิบ Hunting Horn สาย Stamina (High) มาเลยงิ ทีมส่วนมาก want กันมาก เพราะข้อ 3
3. อาวุธที่นิยมใช้คือ Lance หรือหอกนี่แหละ ด้วยพลังแห่ง Stamina ไม่จบสิ้นของ Hunting Horn ทำให้สามารถวิ่งทิ่ม ตั้ง guard ได้หน้าตาเฉยมาก และที่สำคัญคือ guard เนี่ย ตัวช่วยชีวิตเลย แต่ถ้าใครเชี่ยวจะถืออย่างอื่นกันก็ไม่ว่ากัน
4. ยา! อ๊ะ ไม่ได้เล่นตลกอีกนะงิ potion G 10, potion 10 ให้ดี life powder เพื่อคนในปาร์ตี้อีก 3 จัดไปเผื่อด้วย อย่าคิดว่าไปตี Bulldrome กระจอกงอกง่อยหรือ Gendrome ไม่ต้องหยิบยา เก็บฟรีในตู้พอ แบบที่หลายคนทำเวลาไปตี Volganos ค่ะ ทีมจะชิบหายเอาถ้าท่านตายเอาๆ
5. ลองศึกษารูปแบบคร่าวๆจาก youtube อันนี้สำคัญพอตัวเลย เพราะท่านจะได้เห็นว่า ของจริงน่ะเป็นไง เพราะในนี้หมาไม่สามารถบรรยายให้เห็นภาพได้เท่าของจริง
 
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
อ่ะ ต่อกันเลยละกัน ขู่มาเยอะละ
 
ลักษณะเฉพาะของ quest Raviente
 
การเข้าร่วมสู้กับ Raviente นั้น จะต้องไปที่ Caravan เสียก่อน (ทางล่างขวาของเมืองที่มีพ่อหนุ่มยืนรออยู่)
 
บรรยากาศในคาราวานก็จะเป็นแบบนี้น่ะหงิง
1. คืออกระดาน join quest มีสองอันทางซ้ายอีกอัน ไม่ต้องออกันตรงนี้อย่างเดียวก็ได้
2. สาวน้อยแจก quest สร้าง quest ได้ที่นี่
3. แมว support จะปรากฎเมื่อ Raviente ปรากฎตัวเท่านั้น
 
และอีกส่วนด้านหลังก็จะเป็นเช่นนี้
4. ลุงผสมของ ข้อ 2 ที่ผสมแล้วจ่าย CP จะเปลี่ยนไปรายวันเลยนะงิ บางทีมี Elder Blood ด้วยนะ!
5. แมวขาย item จิปาถะ ขายแบบเดียวกับสาวแว่นข้างนอก แต่แมวน่ารักกว่านะเธอ
6. ป้าขายอาหาร เอะอะโวยวายสุดยอด หนวกหูสิ้นดี ใช้สร้าง food buff ได้
 
 
 
 
จากนั้นคุยกับอาเจ๊ชาดำมืดถือตะบองหัวกลมที่กองไฟ เลือกข้อแรก และตกลงสองครั้ง จะได้สัญลักษณ์รูปตามา (กรณีที่ยังไม่ได้คือยังไม่เคยมารับบอลสีจากเจ๊แก ให้รับมาก่อน คุยแบบเดียวกัน แล้วค่อยรับอีกที)
 
โดยเราจะสามารถร่วมลงแขก Raviente ได้ต่อเมื่ออาทิตย์นั้น ลุง Lao Shan ไม่บุกเท่านั้นนะหงิง =w=/
 
จากนั้นจะเห็นหน้าปัดเวลาด้านบนซ้าย โดยตัวเลขจะแสดงถึงจำนวนคนที่ลงทะเบียนลุยอยู่ในขณะนั้น
หน้าปัดจะลดลงเรื่อยๆ เมื่อหมดจะขึ้นรอบใหม่ หากหมดเวลาแต่ละรอมีคนมากกว่า 24 คนเมื่อไหร่ Ravient ถึงจะปรากฎตัว
 
 
เมื่อ Raviente ปรากฎตัวจะสังเกตุได้ได้จากกระดาน quest ของคาราวานมีรูป Raviente แบ่งส่วนอยู่ด้านบนทั้งสิ้น 9 ส่วน ซึ่งจุดนี้จะบอกว่า เรากำลังสู้ใน phase ไหน
 
จะเห็นได้ว่ากระดานรับ quest เปลี่ยนไปแล้วนะหงิง
 
ซึ่งแผ่นที่หมุนอยู่จะบอก Phase ที่กำลังสู้อยู่ และแผ่นที่พลิกสีทึบๆไปแล้วคือสู้จบแล้ว โดยทุกคนจะสู้ใน Phase เดียวกันพร้อมกัน แชร์เลือดของ Raviente ด้วยกัน เมื่อจบ Phase ทุกคนก็จะผ่านพร้อมๆกัน ถ้าตายก็นับจำนวนการตายด้วยกันทั้งหมด นี่คือสาเหตุที่คนที่อยากผ่านจะเรื่องมากนักหนา เพราะถ้าตายเอาๆ Quest เจ๊งกันทุกคนนะ ไม่ได้เจ๊งแค่ไอ้ทีมที่ตาย
 
 
 
จากนั้นก็ food buff / สร้าง quest กันได้ตามสะดวก สำคัญมาก พยายามสร้าง food buff ไว้ ส่งผลให้รอดกันทั้งทีมมากจนกว่าจะตายห่านกันไปนั่นแหล๊ะ เก็บ Max otion ไว้ เวลาคับขันกดแด๊กช่วยได้
โดย quest Raviente นั้นจะอยู่ที่ข้อ 2 เท่านั้น (ข้อนี้จะไม่ปรากฎถ้า Raviente ไม่มา)
 
 
 
โดย quest สร้างแล้วก็จะเข้าได้ 4 คนเหมือนปกติ และจะมี Rasta ปัญญาอ่อน (จริงๆนะ) แถมให้อีก 4 ตัว ที่มักจะอยู่ไม่ถึง 5 นาทีก็กลายเป็นฝุ่น ไปแล้วไปลับไม่กลับมาเลย
 
ใน quest ก็จะมีของให้พอสมควร ถ้าเล่นดีๆมันก็พอนะ แต่เอายามาด้วยซะดีๆ อย่าทำตลก
 
 
 
 
หลักๆแล้ว Raviente จะขดตัวรอบลานต่อสู้ ทำให้ผู้เล่นสามารถโจมตีตรงไหนก็ได้เพื่อสร้างความเสียหายกับมัน และมันก็มีจุดให้ทำลายได้เยอะซะเหลือเกิน
 
โปรดดูขนาดตัว เทียบกับ Rasta ติงต๊อง 4 ตัวที่อยู่ห่างๆออกไป ใหญ่สะใจมะ?
 
 
 
ตัวของ Ravente นั้นจะมีจุดสังเกตุได้ชัดๆสองส่วนคือส่วนที่เป็นเกราะ ตั้งแต่หัวจนถึงครึ่งตัว ส่วนที่เป็นเกล็ด ตั้งแต่ครึ่งตัวถึงหาง ซึ่งโจมตีด้วยคมระดับต่ำได้ง่ายกว่า ผู้เล่นอยากโจมตีตรงไหนก็ได้ตามสะดวก
ชัดเจน เกราะและเกล็ด และไซส์ตัว
 
ระหว่างที่สู้นั้น ผู้เล่นที่จบ quest (fail / win) สามารถออกจาก Caravan area ไปเปลี่ยนชุด หยิบของในบ้านอะไรได้ตามสะดวกแล้วกลับมาลุยใหม่ได้โดยไม่โดนขับออกจากการลง ทะเบียน (แต่ถ้าออกไปนานมากๆจะโดนถีบออกอัตโนมัตินะเอ้อ)
 
 
ซึ่งจุดเด่นของ Raviente นั้น นอกจากจะเป็นการเข้าไปบู๊ล้างผลาญ(จริงๆ)แล้ว จะยังมีหน่วยสนับสนุนด้วย ซึ่งหน่วยสนับสนุนจะทำหน้าที่ส่ง item ให้กับเจ้าแมว support เพื่อสนับสนุนคนที่กำลังสู้อยู่
ส่ง item มาซะดีๆเมี้ยว ขอบอกว่าทีมนี้ bug กันไปเรียบร้อย รุมส่งกัน 5-6 คน เจ๊งลูกเดียว
 
ซึ่งระหว่างการต่อสู้นั้น ผู้เล่นจะสังเกตุได้ว่าบนขวาของหน้าจอจะมี icon อยู่ 4 อัน
อันแรก แมวสามแบบ แสดงถึงจำนวน life ที่มีรวมทั้งหมดในทีม แสดงคร่าวๆด้วยแมวสามแบบ
แมวธรรมดาวงกลม : ยังชิลๆ สู้ต่อไปเมี้ยว
แมวเหงื่อแตกสาเหลี่ยม : ตายกันเยอะแล้ว ระวังด้วยเมี้ยว
แมวร้องไห้กากบาท : เลิกเอาตัวเองเป็นมื้อเย็นได้แล้ว ตายกันเยอะไปแล้วนะเมี้ยววววว
ซึ่งสามารถทำกลับมาเป็นวงกลมด้วยการส่ง Potion G 100 ขวด
 
อันที่สอง หัว Raviente สีฟ้า เมื่อปรากฎขึ้นมาหมายถึง Raviente อยู่ในสถานะ Rage อัดแรงขึ้นเกือบเท่าตัว และก่อนการโจมตีทุกอย่างของ Raviente จะปรากฎสายฟ้าออกมารอบตัว ทำความเสียหายรุนแรงพอตัวและทำให้เกิดอาการชาทันที 100% ถ้าอยู่ในระยะใกล้ตัว Raviente เกินไป (ยกเว้นจะใส่เกราะกันชามา)
สามารถแก้ได้ด้วยการส่งยาสลบแบบขวด 200 ขวด เพื่อระงับประสาทของ Raviente
 
อันที่สาม สัญลักษณ์พิษ อันนี้นานๆโผล่ที หมาไม่แน่ใจ ขอท่านที่เข้าใจมาช่วยเคลียร์นิดหงิง ส่งเห็ดพิษ 100 ดอก
 
อันที่สี่ หนามแตกสีเหลือง เมื่อปรากฎขึ้น ผู้เล่นจะสามารถส่งถังระเบิดแดงแบบธรรมดา 30 ถัง เพื่อสนับสนุนการระเบิด Raviente ได้ ช่วยลด life ของมันได้อยู่เหมือนกัน
 
 
 
ส่วนแถบด้านล่างซ้ายหมาไม่แน่ใจว่าส่งผลอะไร
 
แต่แถบสีฟ้าด้านบนซ้ายนั้น โดยคร่าวๆจะแสดงถึงเวลาโดยรวมของ Phase นั้นๆที่เหลืออยู่ (เพราะทุกคนจะมีเวลาใน quest ไม่เหมือนกัน จึงน่าจะใช้ตัวนี้ในการคำนวนด้วยกัน) โดยแถบนี้จะลดลงเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป หมดเมื่อไหร่ quest จะ fail ต้องเริ่มการลงทะเบียนใหม่หมดทันที
 
 
 
โดย Raviente นั้นจะต้องสู้ทั้งสิ้น 9 phases แบ่งเป็น 3 ช่วงย่อยๆตามแผนที่
แผนที่ 1 : เขตหุบเขา (phase 1-3)
แผนที่ 2 : เกาะน้ำพุร้อน (phase 4-6)
แผนที่ 3  เขตภูเขาไฟ (phase 7-9)
เมื่อจบแต่ละ phase เวลาตอนสู้จะเปลี่ยนไปโดยไล่จาก กลางวัน เย็น กลางคืน วนไปทั้งสิ้น 3 ครั้ง
หลังจากสู้ชนะในแต่ละ phase ก็จะได้รางวัลนิดๆหน่อย HRP ประมาณ 1500 เศษตังค์นิดๆไม่คุ้มค่ายา
 
เมื่อสู้จนจบ 9 phases ได้ Raviente ก็จะถูกกำจัด และผู้เล่นจะสามารถรับ quest Raviente ได้อีกครั้ง โดยครั้งนี้จะเป็นการเข้าไปแล่ชิ้นส่วน ซึ่งแล่ได้เยอะมาก แต่ถ้ามี High speed gathering จะอยู่ที่ 36 ชิ้น เพราะจำกัดเวลาแค่ 3 นาทีเท่านั้น
 
หลังจากนั้นก็สามารถรับ Caravan EXP, CP และเพชรสำหรับแลกแต้ม g point สำหรับ upgrade อาวุธของ Raviente ได้จากอาเจ๊ชาดำโดยเลือกข้อ 2 หลังจากเลือกแล้ว หอคอยฉลองตรงกองไฟจะกลับไปเป็นแบบเดิม หากยังมีแรงเหลือก็รวมพลล่าต่อได้เลย ไม่ต้องรอเวลาเกิดเหมือนเกม online อื่นๆ
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Raviente BUG
 
อย่างที่หมาเกร่นไว้แล้วว่า Raviente bug เยอะเชี้ยๆ และไม่ก่อผลดีอะไรให้กับผู้เล่นทั้งนั้น ขี้คร้าน quest จะ fail เอาทั้งก๊กอีกด้วย ดังนั้น รู้จัก bug และหาทางกันไว้ดีกว่า
 
1. Bug แมว support ส่งของไม่ได้
อันนี้ส่วนใหญ่จะสรุปผลกันว่า เกิดจากการที่มีคนส่ง spoort หลายคนจนเกินไป ทำให้แต้มโดยรวมไม่ถึง ระบบรวน และ bug แดกในที่สุด กากจริงๆ...
แก้ได้ด้วยการ ให้คนที่รู้ว่าต้องทำอะไรเป็นคนส่ง support เพียง 1 หรือ 2 คนเท่านั้น อย่ามากไปกว่านี้ จะทำให้ bug นี้ถูกป้องกันได้ง่ายๆอย่างคาดไม่ถึง
 
2. Bug Status ของ Raviente
อันนี้ไม่ทราบวิธีเกิด จะทำให้เฉพาะตัวเราคนเดียวเห็นว่า Raviente เกิดสถานะต่างๆอยู่คนเดียว เช่นบางทีซวยเห็นมัน Rage คนเดียว เดือดร้อนมากๆ
แก้ไม่ได้ แต่ทนจนกว่ามันจะเกิดสถานะนี้ให้ทุกคนเห็นและหน่วย support สนับสนุนแก้ให้ ก็จะหายหงิง ปลวกจริงๆ
 
3. Bug Blue Bar (แถบเวลาโดยรวม)
อันนี้หลายคนไม่รู้ตัว เล่นๆไปได้ซักพัก แถบฟ้าของเราก็ยังเต็ม แมวก็ยังยิ้มร่า แต่เสือก Fail ขึ้นมาชิบหายทั้งทีมเฉยเลย
bug นี้ยังสรุปกันไม่ได้ แต่ค่อนข้างมั่นใจกันว่า เกิดจากการที่บางคนค้างอยู่ที่ Phase ก่อนหน้า เช่น ทั้งทีมไป phase 5 กันแล้ว แต่มีคนนึงยังค้างอยู่ที่ phase 3 จนกระทั่งเวลา phase 3 หมดลง server สรุปผลว่าจัดการไม่ทันจึงปรับ fail ทั้งทีมนั่นเอง เลวมาก
ดังนั้นเพื่อป้องกัน bug นี้ที่เกิดขึ้นบ่อยมาก เมื่อจบแต่ละ phase จึงควรถามทุกๆคนที่สู้อยู่ว่าตอนนี้ถึง phase ไหนกันแล้ว เวลาใน phase เป็นเวลาไหน สู้ที่ไหน เพื่อให้มั่นใจว่า ทุกคนในทีมกำลังสู้กับ Raviente ใน phase เดียวกัน ไม่มีคนไหนค้างคาอยู่ที่อื่นจน bug แดก fail ยกทีม
ซึ่งบางทีจะเกิดจากสาเหตุอื่น แต่หลักๆมักจะมาจากการค้าง phase จึงป้องกันได้
คนที่รู้ตัวแล้วว่าตัวเอง bug phase ค้างไม่ตรงกับคนอื่น แก้ได้ด้วยการ
- คุยกับแมว support ซัก 1-2 ครั้ง คุยเฉยๆพอไม่ต้องส่งของ
- ออกจากคาราวาน
- เปลี่ยน channal แล้วรีบกลับมาก่อนโดนเสียบ
อย่าฝืนลุยต่อ นอกจากจะฆ่าไม่ได้เพราะสู้ 4 คนมันฆ่าไม่ทัน 30 นาทีแล้ว ทุกคนจะชิบหายไปด้วยกันน่อ ไม่ใช่ว่าตู bug ออกไปก็โดนแย่ง งั้นก็ fail มันทุกคน นิสัยแบบนี้อย่าทำ เสียชื่อคนไทยชิบหายวายป่วงหมด
 
 
 
 
ไว้หมาจะมาต่อกับรูปแบบการโจมตีของ Raviente ในแต่ละช่วงอีกทีนะหงิง =w=/

Comment

Comment:

Tweet

ขั้นต่ำน่ะ ดีกว่าให้ใส่ kushal lv 1 ไปแจมเยอะ
400 ถ้าไม่ rage ก็ทนอะไรต่ออะไรได้เยอะน่ะ
ส่วนหางเรอะ ระดับท่านอ๊อดนู่น def 800 ถึงจะรอด แต่ rage มาก็เละอยู่ดี

#2 By Nimble on 2011-05-07 17:44

def 400 ไหวเหรอครับนั่น

ผมว่าสัก 500 ดีกว่ามั้ยเเค่ท่าเสาหิน ผมdef 600

ทีนึงเกินครึ่งหลอดละ

ท่าหางฟาดเหลือ hp 10 = =

#1 By MEKPING (118.173.59.189) on 2011-05-06 12:27